รู้จักประโยชน์ของ ไผ่ ที่มากกว่าหน่อไม้ ในงานราชภัฏวิชาการ |
ไผ่" ใช่ว่าจะมีประโยชน์เฉพาะนำหน่อไม้มาทำเป็นอาหารเท่านั้น...วันนี้นักวิจัยในโครงการ BRT ได้นำไผ่ และ คุณประโยชน์ของไผ่ที่มากกว่าหน่อไม้ มาจัดแสดงแล้วในงานราชภัฏวิชาการ หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า "การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏ ครั้งที่ 1 เรื่อง การวิจัยพัฒนาท้องถิ่นเพื่อแผ่นดินไทย" โดยมีการจัดแสดงผลงานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ กว่า 40 แห่ง
คณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ได้นำชุดโครงการวิจัยท้องถิ่น เรื่องไผ่ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนของชุมชน โดยการสนับสนุนของโครงการ BRT มาจัดแสดงไว้ในงานนี้ด้วย โดยได้จัดแสดงตัวอย่างของไผ่หลายชนิด เช่น ไผ่ผาก ไผ่หางช้าง ไผ่ปล้องยาว ไผ่ข้าวหลาม และไผ่ยักษ์ หรือไผ่ตง ที่มีขนาดใหญ่สมชื่อ นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างของการใช้ประโยชน์จากไม้ไผ่ เช่น การแปรรูปหน่อไม้ปี๊บ เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์แต่งบ้านหลายรูปแบบ รวมไปถึงงานวิจัยเชื้อราจากรากไผ่ ซึ่งประโยชน์ในการปรับปรุงคุณภาพดิน เพิ่มแร่ธาตุที่จำเป็นในการเจริญเติบโตของพืช อีกทั้งยังมีสื่อการเรียนการสอนเรื่องไผ่ ซึ่งได้รับการพัฒนาจากคณาจารย์ของมหาวิทยาลัย ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน นี้ ที่ฮอลล์ 9 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี
ภาพประกอบ
|